Về Hewey Truong

iBSB
iBSB

Hewey (hiu-wi) Truong lớn lên tại bang California, Mỹ. Nhờ gia đình và một số bạn bè nói tiếng Việt nên không bị mất. Những lần về Việt Nam bạn bè trêu còn nói lơ lớ ngọng ngọng. Bây giờ ổn rồi.

Bắt đầu đi học lớp 6, Hewey không biết tiếng Anh, trường phải nhờ một bạn gốc Việt ở lớp khác phiên dịch vì trường không có ai biết tiếng Việt. Nhưng bạn ấy kém tiếng Việt cũng như mình kém tiếng Anh. Các bạn trong lóp coi Hewey như là từ hành tinh khác đến nên rất thích thú làm quen. Hewey không nhớ mình rơi vào vai trò hề của lớp từ khi nào nữa. Có lẽ do đó mà cuối năm học, Hewey chơi với hầu hết mọi người trong lớp, tiếng Anh tiến bộ lúc nào không để ý, mà đó không phải là vì năng khiếu.

Được học tại đại học Berkeley, là trường nhiều năm xếp hạng trường công số 1 nước Mỹ, Hewey cảm thấy tự tin khi mình đang được đứng trên đồi do những người khổng lồ xây dựng. Vốn là người hồn nhiên và ham học, Hewey học thêm chuyên ngành hai là triết học (chuyên ngành kia là sinh học tế bào nguyên tử). Không áp lực gì cả, chỉ vì mình thích thôi. Triết học là đỉnh cao của tư tưởng phương Tây. Không những thế mà còn được học đầy đủ ở Berkeley nữa chứ! Òa, thỏa mãn được cơn ngứa về sự hiểu biết của mình.

Một lần Hewey vào một thư viện cộng đồng chơi. Lại thấy một hàng sách Việt đập vào mặt, ngứa mắt. Sách nấu ăn, truyện ngôn tình Quỳnh Dao, sách kiếm hiệp thì nhiều. Đượi rồi, đọc xem. Có một lô sách bìa đơn sơ màu trắng cùng chung dòng chữ “Tự Lực Văn Đoàn”.  Có lẽ là tình cờ thôi, nhưng từ lúc đọc những đoạn đầu của truyện “Hồn Bướm Mơ Tiên” thì Hewey coi như bị hút hồn luôn, trôi vào một không gian chưa từng thấy trong sách khoa học hay sách truyện bằng tiếng Anh. Hewey yêu tiếng Việt từ đó. Khổ nỗi, tiếng Việt của mình chủ yếu xoay quanh ăn uống và thời tiết... 

iBSB
iBSB
iBSB
iBSB

Vào năm cuối tại Berkeley, còn ngây thơ mơ mộng lắm, Hewey thấy không thích làm bác sĩ vì thế giới rộng hơn bốn bức tường rất nhiều (dân sinh học phần lớn sẽ vào ngành y tế), cũng không thích làm luật sư khi thấy những người thân chủ bị chặt chém kinh quá (dân triết học hay vào ngành này). Vậy thì học nữa, học ngành mà Hewey có nhiều câu hỏi chưa được trả lời.  

Đó là ngành xã hội học, bộ môn trung tâm của khoa học xã hội. Hóa ra đây là ngành học thuật hợp với con người của mình nhất. Học thôi. Và đó là nội dung chương trình học thạc sĩ và tiến sĩ của Hewey. Làm trợ giảng cho giáo sư, hướng dẫn cho sinh viên cùng ngành của mình thực sự là ý nghĩa. Tuy nhiên, tương lai sẽ bị hạn chế nên Hewey quyết định không làm luận án tiến sĩ nữa.

Câu truyện này liên quan gì đến tiếng Anh mà nhiều bạn đang quan tâm? Nó có đó. Tại sao Hewey không dạy học hoặc làm nghiên cứu trong ngành xã hội học mà lại đi dạy tiếng Anh?

Do nhiều lý do mà Hewey đã và đang ở Việt Nam. Đã thế thì hỏi, “Tôi có thể làm gì vừa để sống vừa có ý nghĩa?” Theo đuổi ngành xã hội học ở Việt Nam thì quả thật là một hy sinh quá lớn. Tiếng Anh là cái mà thế giới cần cho Việt Nam. Tốt thôi. Vậy thì Hewey đặt ra tiếng Anh làm nhiệm vụ, khi nó là cái gì đó rất quen thuộc với mình và có thể giúp ích được cho nhiều người. Với tư cách là con người của thế giới, sự đóng góp của mình ở đâu có giá trị nhất thì đóng góp với nơi đó, dù là ở Mỹ hay ở Việt Nam.

Nhiều điều thú vị lắm! Không những Hewey phải học thêm tiếng Việt mà còn phải nhìn lại tiếng Anh. Một kết quả trong quá trình đó là quyển sách Phát Âm Chân Kinh, góp phần bù đắp cho những thiếu sót trong kho kiến thức về tiếng Anh của tác giả Việt lẫn tác giả Tây. Nói cao nói thấp, nói trước nói sau đều chứa tín hiệu nhất định. Ở đây, Hewey chỉ có thể nói gọn với bạn đọc rẳng, chữ nó có hồn đó bạn ạ, chữ Việt lẫn chữ Anh. Mình nâng niu nó thì nó sẽ tỏa sáng trong tâm hồn. Không có chữ nào là chữ xấu. Và mình đối phó với nó, tiếng Việt cũng như tiếng Anh, thì nó cũng đối phó lại với mình.

iBSB
iBSB

So với bạn bè cùng lớp thì Hewey là “vịt lạc đàn.” Làm việc bắc cầu giữa Mỹ và Việt Nam cũng có nhiều cái hay. Tiếng Anh đã, đang, và sẽ tiếp tục là cơn bão tại Việt Nam, một cơn bão không đơn thuần là về ngôn ngữ, mà nó còn liên quan đến giáo dục và văn hóa. Và Hewey không ngại lao vào cùng mọi người trong cơn bão đó. Đầu tiên là phài biết tiếng Anh, và Hewey sẽ chân thành chia sẻ kiến thức, những trải nghiệm, và những kinh nghiệm xác thực với các bạn.

Những lúc rảnh rỗi, Hewey thích làm nhiều thứ lắm, tham lắm. Gần đây thì mê món quăng chài, quăng mỗi khi có thể. Đơn giản là vì nó đẹp.

Video file