SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI

--oOo--

Chúng tôi gồm những người quan tâm đến tiếng Anh và tiếng Việt. 

Hãy hình dung một tương lai người Việt không đủ tiếng Anh để giao tiếp hoặc làm việc với người nưới ngoài, không tiếp cận được các nguồn tin bằng tiếng Anh, không tiếp cận được với kho kiến thức khổng lồ của nhân loại. Chúng ta mãi làm ếch ngồi đáy giếng sao?

Tiếng Việt có liên quan gì ở đây, bạn có thể thắc mắc? Hãy hình dung ngược lại một viễn cảnh tiếng Anh đi vào mọi ngõ hẻm trong sinh hoạt đời sống, nhà nhà nói tiếng Anh lẫn tiếng Việt, từ trẻ em đến người lớn, bạn bè đồng nghiệp đi chơi đi làm cũng nói tiếng Anh. Tất nhiên, đến lúc nào đó mọi người bắt đầu nhận ra tiếng Anh lấn chiếm không gian tiếng Việt. Chúng tôi không muốn phải rơi vào tình thế “sự đã rồi”, và đó là động lực lớn để chúng tôi phấn đấu không mệt mỏi truyền đạt tiếng Anh đến mọi người.

Nghe có vẻ mâu thuẫn? Một đằng thì muốn phát triển tiếng Anh, một đằng thì muốn phanh lại. Không. Nó không mâu thuẫn nếu chúng ta cùng dạy cùng học tiếng Anh khi tiếng Việt vẫn còn là ngôn ngữ chính trong mỗi chúng ta. Hiện nay những ai làm chủ được tiếng Việt? Đó là từ người lớn cho đến học sinh cấp 3, hoặc có thể là học sinh cấp 2. Những người làm chủ tiếng Việt này chính là chìa khóa hóa giải mâu thuẫn nói trên.

Nếu những người chủ này thông thạo tiếng Anh thì sẽ không bao giờ gặp biển khuyến khích nói tiếng Việt kiểu như “Tiếng Anh thích nói OK, dù sao tiếng Việt là về ao ta”. Họ chính là cái phanh tự nhiên góp phần duy trì trật tự giữa hai ngôn ngữ tuyệt vời này. Tiếng Anh ra tiếng Anh, tiếng Việt ra tiếng Việt.

Như vậy, trọng trách đó là đa chiều. Chúng tôi lấy làm sự mệnh khuyến khích và truyền đạt tiếng Anh một cách nhanh nhất, dễ nhất, và hiệu quả nhất có thể cho những người là chủ của tiếng Việt. Những người chủ này thông thạo tiếng Anh sẽ tự tin tham gia đóng góp với cộng đồng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.